พีนัทบอสบล็อกกลับมาแล้วครับ

พีนัทบอสบล็อกกลับมาแล้วครับ

ถั่วลิสงเป็นพืชที่ควรหมุนเวียนในระบบปลูกพืชของไทย

ยินดีต้อนรับกลับบ้าน เรื่องราวในบล็อกจะถูกจัดเก็บเป็นหมวดหมู่ ร่วมสร้างชุมชนออนไลน์คุณภาพ
18 สิงหาคม 2553


สวัสดีกันอีกครั้งครับวันนี้ชีพจรลงเท้า...ท่องเที่ยวไปตามวิถีชีวิตที่ชีพจรลงเท้าผมบ่อย ซะ......เหลือเกิน เหตุเกิด ที่อำเภอดงหลวง จังหวัดมุกดาหาร ผมเดินทางผ่านเห็นร้านค้าริมทางมีของหลายหลายชนิดแขวนกันอย่างเป็นระเบียบ ตั้งแต่ ปลาไหล ปลา หน่อไม้ป่า แต่ผมต้องสะดุดตากับถุงถั่วลิสงต้ม(ภาพประกอบ) ถั่วลิสงต้ม ต้องบอกว่า ถุงใหญ่ มากๆๆๆ ผมเป็นประเภทเห็นถั่วลิสงไม่ได้ต้องจอด ถามได้ความว่า ถุงหูหิ้ว ขนาดเขื่อง บรรจุถั่วลิสงต้มอุ่นๆๆ ราคา 10 บาท ถูกเหลือเชื่อ เพราะถั่วลิสงต้มที่ผมเคยซื้อทาน สิบบาท คงได้ครึ่งหนึ่ง ของถุงหูหิ้วนี้แน่นอน ผมถามที่มาที่ไป....เป็นถั่วลิสงที่ปลูกเอง ซึ่งตรงพื้นที่ ดังกล่าวปลูกมากเกือบทุกหลังคาเรือน ในฤดูฝนเพราะพื้นที่ตั้งอยู่บนเทือกเขาภูพาน พื้นที่ส่วนใหญ่ลาดชัน ซึ่งพืชที่ผมมองเห็นได้คือ มันสำปะหลัง อ้อย และยางพารา นาข้าวมีไม่มากครับ ผมอาศัยคารมและหน้าตา(ที่ไม่ดี)555   ขอร้องให้พี่เขาพาไปดูแหล่งเพาะปลูกถั่วลิสง ซึ่งคนที่นั่น เรียกว่า "สวนถั่วลิสง"  ซึ่งห่างจากร้านค้าไปไม่ถึงกิโล ทางลูกรังซอยแคบๆๆพอที่รถผมเข้าได้เรียกว่า  ภาวนาอย่าให้มีรถสวนทางมาเลยดีกว่า ไปถึงผมต้องอึ้งกับการปลูกถั่วลิสงที่นี่ อธิบายนะครับ ถั่วลิสงที่ปลูกเป็นพันธุ์ไทนาน 9 การปลูกโดยใช้ไม้แทงหลุมห่างกัน ประมาณหนึ่งไม้บรรทัด (30 cm) หยอดสามเมล็ด ไม่ใส่ปุ๋ยไม่ใส่อะไรเลย อืมมมม....แต่ต้นถั่วลิสงสวยสมบูรณ์มากครับ เพราะเนื้อดินเป็นดินร่วนภูเขา และปลูกบนพื้นที่ที่เคยปลูกมันสำปะหลังบ้าง อ้อยบ้าง จึงพอมีปุ๋ยหลงเหลือให้ถั่วลิสง อากาศวันนี้เป็นใจกะผมมากๆๆ ทำให้ผมชื่นใจกับภาพต้นถั่วลิสงที่เขียวชูใบหรา รอเก็บเกี่ยว ผมสุ่มถอนขึ้นมาดู อายุถั่ว ราวๆ เกือบ สามเดือน เรียกว่าถอนต้มขายได้รสชาติที่ดีนะครับ แต่ผมถามพี่เจ้าของแปลงพบว่า ถั่วลิสงมุกดาหารปลูก ราวๆ เดือน ปลายๆ พฤษภาคม ซึ่งปีนี้ช่วงถั่วลิสงออกดอก ถั่วลิสงประสบปัญหาแล้งฝนทิ้งช่วง ทำให้ไม่ติดฝักเท่าที่ควร และตายบ้างบางส่วน กระทบต่อผลผลิตแน่นอน ถัดมาอีกแปลงใกล้ๆกัน ผมเห็นต้นมันสำปะหลังต้นหนึ่งกลางแปลงถั่วลิสง ตกใจว่าต้นมันสำปะหลัง มันมาเกิดกลางแปลงถั่วลิสงได้อย่างสมบูรณ์ขนาดที่ว่า น่าไถถั่วลิสงทิ้งปลูกมันสำปะหลังไปซะ เดินมาใกล้หน่อย ต๊กกกกกกกกกใจ มีป้าเกษตรกรนั่งปลิดฝักถั่วลิสง ใต้ต้นมันสำปะหลัง ซึ่งผมชอบภาพนี้มาก ได้อารมณ์ของความเป็นเกษตรกรตัวจริง แปลงนี้ผลผลิตดีมากครับ ต้นนึงติดฝักเกือบ สามสิบฝัก สำหรับถั่วลิสงฤดุฝนต้องขอบอกว่า "เยี่ยม" ซึ่งถั่วลิสงแปลงนี้แก่เต็มที่ครับ และสมบูรณ์มาก ผมทำนายว่าแปลงนี้ถั่วลิสงน่าจะมีผลผลิตไม่ต่ำกว่า 300 กิโลกรัมแห้งต่อไร่ คุ้มค่ากับการลุยฝ่าด่านเข้ามา อำเภอที่แต่ก่อนเรียกว่า "สหาย"  พื้นที่สีแดง แต่ปัจจุบันผมชอบบรรยากาศ และมิตรภาพที่ได้รับจากเกษตรกรและคนในพื้นที่ น่ารัก จริงใจ ต้องยกนิ้วให้จนต้องหาเวลากลับมาเยี่ยมเยียนที่นี่ให้ได้อีกครั้งให้จนได้.............ขอบคุณด้วยใจครับ

03 สิงหาคม 2553
     ห่างหายไปนานจนผมลืมไปว่าผมมีบล็อก ที่ต้องอัพเดท แบ่งปัน ให้เพื่อนๆ ผมดีใจที่มีคนให้ความสนใจและเมล์มาสอบถามมากมาย ขอบคุณทุก ๆ ท่าน ณ โอกาสนี้นะครับ ผมพยายามตอบทุกคำถามที่ตอบได้นะครับ ใจจริงอยากเอาคำถามมาตอบในบล็อกเพื่อให้เพื่อน ๆ ท่านอื่นได้ทราบถึงปัญหา หรือ แนวทางแก้ไขไปพร้อม ๆ กัน
     วันนี้ผมขอนำเสนอในเรื่อง ยิปซั่ม ซึ่งใคร ๆ ก็รู้ ว่าสามารถเพิ่มผลผลิตให้ถั่วลิสงได้จริง ทั้งงานวิจัย ทดลอง ต่าง ๆ แต่มุมที่ผมอยากนำเสนอคือว่า ทำไม "ยิปซั่ม" จึงเพิ่มผลผลิตถั่วลิสงได้ มีบทความมากมายนะครับ ที่มีข้อมูลเชิงวิจัย ผมขอใช้สำนวนเป็นภาษาชาวบ้านเพื่อสื่อสารให้เข้าใจง่าย ๆ แล้วกันนะครับ  ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจ ถั่วลิสง ชอบกินอะไรก่อนนะครับ ถั่วลิสงเป็นพืช ที่มีความต้องการเหมือนพืชชนิดอื่น และเราต้องเข้าใจว่าการจัดการดิน การใส่ปุ๋ยที่เหมาะสมกับความต้องการของถั่วลิสงก็เป็นการเพิ่มผลผลิตเช่นกัน
    การใช้ประโยชน์จากยิปซั่มต่อการเกษตร มีหลากหลาย เช่น การใช้เพื่อปรับปรุงลักษณะทางกายภาพของดิน ใช้เพื่อลดระดับความเค็มของดิน ส่วนที่ใช้ในถั่วลิสงเป็นการให้ปุ๋ยเพื่อเพิ่มธาตุอาหาร โดยการโรยข้างแถวปลูกหรือหว่านในแปลงปลูกถั่วลิสง ก่อนถั่วลิสงออกดอก หรือหลังใส่ปุ๋ยครั้งที่ 2 หรือประมาณ 45 วันหลังปลูก ในอัตรา 50 กิโลกรัมต่อไร่ เพราะถั่วลิสงต้องการธาตุแคลเซียมในปริมาณมาก โดยเฉพาะการปลูกถั่วลิสงในดินทราย ซึ่งถั่วลิสงจะใช้ธาตุแคลเซียมเพื่อพัฒนาคุณภาพและความสมบูรณ์ฝักและเมล็ด พูดแบบชาวบ้านคือ ทำให้ได้ถั่วเมล็ดเต็ม ไม่ลีบนั่นเอง ซึ่งผมสำรวจราคา ณ วันนี้ที่วางขายตามร้านค้าปุ๋ยวัสดุการเกษตร มีสองสามยี่ห้อ แพงสุด 25 กิโลกรัม ราคาขายปลีก 160 บาท ถูกสุด ก็ 50 กิโลกรัม ราคา 250 บาท ซึ่งดูแล้วเกรดก็ใกล้เคียงกันครับ เอาเป็นว่า 1 ไร่เรามีค่า ยิปซั่ม ประมาณ 300 บาทแล้วกันครับ ถือว่าถูกมากๆๆๆๆๆๆๆ เมื่อเทียบกับต้นทุนอื่นๆ ดังนั้นผมจึงสรุปและเหมาเอาได้เลยว่า ปลูกถั่วลิสงครั้งคราใดอย่าลืมใส่ยิปซั่มด้วยนะครับ..................... “เพราะเราคู่กัน”